LỜI NGƯỜI XƯA

Tài nguyên dạy học

HỖ TRỢ LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Gốc > THỦ THUẬT > Blog >

  THỦ THUẬT BLOG VIOLET

  Khai thác chức năng upload ảnh trong bài viết trên violet.

  Kính chào quý thầy cô.

  Chắc hẳn có nhiều thầy cô nhiều kinh nghiệm trong việc tùy biến ảnh hoặc làm ảnh động flash khi đưa vào bài viết trong trang riêng. Nhưng cũng có nhiều thầy cô mới vào thư viện, chưa rành rẻ hoặc chưa làm được loại ảnh động flash (tôi cũng là một trong những thầy cô như thế !). Cho nên tôi xin mạn phép trình bày một chức năng nhỏ trong việc đưa ảnh vào bài viết (dạng ảnh .jpg hay .png hay .gif...) để hình ảnh hiển thị trong bài viết được sinh động hơn, nếu có gì chưa đúng cũng mong các thầy cô chỉ bảo thêm cho. Việc làm như sau:

  Trong lúc soạn bài viết, nếu ta đã sử dụng chức năng chèn ảnh vào bài (nút "Upload và chèn ảnh" thứ 2 từ bên phải đếm qua trên thanh công cụ tạo bài viết) để chèn ảnh vào bài rồi, thì ta có thể khai thác một số chức năng cho cách hiển thị ảnh trong bài viết bởi việc nhấn chuột phải vào ảnh và chọn lệnh "Thuộc tính ảnh" trong menu vừa xòe ra. Hộp thoại "Thêm/sửa ảnh" xuất hiện. Hộp thoại này cho phép ta điều chỉnh nhiều thông số cho cách hiển thị ảnh trong bài viết. Ở đây tôi chỉ xin nói đến việc "thay đổi ảnh" trong thẻ tab "Nâng cao" của hộp thoại.

  Sau khi đánh dấu vào ô "Ảnh thay thế", ta có thể dán vào hai cái khung bên dưới� 2 đường link đến 2 tấm ảnh (copy từ thẻ "chung" của ảnh khi xem thuộc tính ảnh), rồi nhấp nút "Cập nhật".

  hopthoai_01

  Như vậy khi người xem đưa chuột ngang qua ảnh, ảnh hiện thời sẽ được thay thế bằng tấm ảnh thứ 2 mà ta đã chỉ định. Chúc quý thầy cô vui với chức năng này.

  Dưới đây tôi xin trình bày một mẫu ảnh như thế. Quý thầy cô thử dời chuột ngang qua ảnh xem sao nhé.

  395204

  Hướng dẫn tạo Liên kết trên Menu ngang!

  (Chỉ dùng cho Quản trị viên)

  Các bạn xem hình, nếu không hiểu hãy để lại lời nhắn !

  1_500

  2_500

  3_500

  4_500

  Đưa điểm thi của HS hoặc bất kỳ file EXCEL nào vào blog Violet

  Có rất nhiều trường hợp các blog giáo viên Violet muốn đưa bảng tính Excel lên blog và cho hiển thị để mọi người cùng chia sẻ. Nhưng hiện tại, Blog Giáo viên Violet chưa có hỗ trợ chức năng này.
  Với chút kinh nghiệm và thủ thuật, Toán THCS xin phép được giới thiệu với các bạn cách cho hiển thị bảng tính Excel trên Blog� Violet (Demo: Xem-nhập điểm Online trên khối chức năng ở Blog này), bằng cách kết hợp với chức năng Googledocs (đã có sẵn và miễn phí trong tài khoản Gmail của bạn).
  Đầu tiên, bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình. (nếu ai chưa có thì nháy chuột vào đây để tạo tài khoản).


  Nếu muốn đưa lên nhiều File 1 lần thì :  Tại đây bạn có thể chỉnh sửa lại bảng tính của mình. (thay đổi nội dung, độ rộng cột, hàng, tô màu…. ) Sau khi chỉnh sửa xong bảng tính. Bạn chọn chức năng chia sẻ như hình dưới đây

  Tới đây sẽ cho bạn nhiều lựa chọn. Nhưng chủ yếu là 2 chức năng:
  - Xuất ra liên kết để xem bảng tính ở trang riêng.
  - Xuất ra dạng HTML để hiển thị ngay trên Blog.

  Nếu bạn muốn cho hiển thị ngay trên Blog của mình thì:

  Trên đây là những gì bản thân biết được, nên muốn chia sẻ với quý thầy cô và các bạn. Ngoài ra Google Docs còn nhiều chức năng khác nữa, quý thầy cô và các bạn hãy tự nghiên cứu thêm và cùng chia sẻ với mọi người.

  Lưu ý nhỏ: Bảng tính bạn phải dùng font Time New Roman thì mới hiển thị đúng trên Googledocs.

  SỬ DỤNG HÌNH NỀN CHO TRANG RIÊNG .

  Hiện nay, trong phần quản trị trang riêng của các thầy cô đã có chức năng thay đổi hình nền và tùy chỉnh nó. Để tạo nền cho trang riêng của mình, các thầy cô làm như sau:

  1. Đăng nhập vào trang riêng của mình.

  2. Vào menu Quản trị để có thực hiện chức năng quản trị trang web.

  3. Chọn quản trị Giao diện, sau đó tìm đến mục Hình nền:

  4. Click chọn nút Browse để tìm đến file ảnh của bạn trong máy tính, rồi chọn Open.

  bv4.1

  5. Click chuột chọn “Thiết lập cách hiển thị hình nền”. Tại đây cho phép bạn chọn 3 cách hiển thị của hình nền:

  bv4.2

  • Lặp ảnh để phủ kín hình nền: Đối với những ảnh có kích thước nhỏ và hoa văn, họa tiết giống nhau, bạn nên chọn tùy chọn này để nền web của bạn được phủ kín dù thông tin trên trang quá dài và xem ở chế độ phân giải màn hình nào cũng được. Tuy nhiên, nếu chọn ảnh không khéo, việc lặp lại hình sẽ không được đẹp mắt.
  • Cố định hình nền khi cuộn trang web: Nếu bạn có những bức ảnh lớn (>1280x900px) bạn có thể chọn tùy chọn này. Việc đặt cố định, nền web của bạn sẽ phụ thuộc vào độ phân giải màn hình khi xem. Bức ảnh của bạn làm nền có kích thước nhỏ (ví dụ 600x800px) khi xem ở chế độ phân giải cao (1280x800px) bức ảnh sẽ không phủ hết nền web.
  • Không sử dụng hình nền nữa: Nếu bạn đã chán với những mảng màu, hoặc đã đổi một cái nền mà nó hiển thị không ưng ý, hãy chọn chức năng này để trở lại hình nền mặc định ban đầu của hệ thống.
  • Sau khi đã quyết định chọn ảnh nền và cách hiển thị, hãy nhấn vào nút “Cập nhật” và xem kết quả đạt được.

   Chú ý: Hãy chọn những bức ảnh nền có kích thước lớn (>1280x800px) nhưng dung lượng file nhỏ (dưới 100kb) để không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web của bạn. (Dung lượng các file ảnh làm banner, hình nền càng cao, tốc độ tải càng chậm)

  Tạo website Thư viện giáo dục trực tuyến tại Violet.

  Để tạo trang web riêng cho trường hoặc cho cá nhân (giáo viên, sinh viên sư phạm), trước hết quý vị phải đăng ký làm thành viên, sau đó phải được xác thực các thông tin đăng ký là chính xác.

  Bước 1. Xác thực thông tin thành viên
  Đăng nhập, sau đó chọn menu Trang cá nhân --> Thông tin của tôi

  web1

  Click chuột vào dòng chữ nhấn vào đây ở phía dưới, để hoàn chỉnh thông tin cá nhân của mình.

  web2

  - Sau khi điền đầy đủ các thông tin, nhấn nút Lưu lại và nhờ xác thực ở phía dưới.

  - Tại cửa sổ Nhờ xác thực, hãy nhờ 2 người cùng đơn vị xác thực cho cho bạn bằng cách nhấn vào nút Nhờ xác thực ở phía bên phải.

  - Trong trường hợp đơn vị của bạn chưa có người nào được xác thực thì bạn có thể nhờ ban quản trị xác thực bằng cách:

  . Gõ ngochinh vào ô tìm kiếm, nhấn Tìm kiếm, thành viên Ngô Văn Chinh hiện ra, và chọn Nhờ xác thực.

  . Scan (hoặc chụp ảnh) CMND của mình rồi gửi vào địa chỉ email: chinhnv@bachkim.vn">chinhnv@bachkim.vn">chinhnv@bachkim.vn

  web3_500


  Bước 2. Tạo trang web

  Sau khi được xác thực thông tin, bạn đăng nhập vào trang http://violet.vn, chọn menu Trang cá nhân --> Tạo trang web cá nhân. Tùy vào thông tin cá nhân của bạn thuộc đơn vị nào, cấp nào mà mẫu trang riêng sẽ hiển thị tương ứng cho bạn chọn.

  Ví dụ: một thành viên là giáo viên trung học khi tạo trang riêng có thể tạo được trang web cho cá nhân hoặc trang web cho trường như sau:

  web4

  Sau khi chọn mẫu, địa chỉ truy cập trang web sẽ được tự sinh ra và không cho phép bạn thay đổi, ví dụ: http://violet.vn/thcs-haibatrung-hanoi. Tiêu đề trang web thì có thể thay đổi tùy ý.

  Nhấn vào nút Tạo trang riêng để thực hiện. Quá trình tạo trang web thành công khi bạn nhận được thông báo như dưới đây.

  web5

  Sau khi tạo xong địa chỉ website, các bạn có thể truy cập ngay vào trang của đó bằng cách nhấn vào dòng chữ Chuyển sang trang riêng hoặc mở trình duyệt web và vào theo địa chỉ đã được cấp.

  Công việc tiếp theo của chúng ta là tạo giao diện, menu, thư mục,… cho website của mình.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thanh Lưu @ 21:26 30/05/2012
  Số lượt xem: 419
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến