LỜI NGƯỜI XƯA

Tài nguyên dạy học

HỖ TRỢ LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Gốc > Đọc báo giúp bạn >

  6 dịch vụ lưu trữ trực tuyến mới nổi

  lưu trữ trực tuyến

  Trong “thời đại online” hiện nay, các phương pháp lưu trữ truyền thống (bằng các phương tiện vật lý như ổ cứng, CD/DVD...) đang dần dần nhường chỗ cho loại hình lưu trữ trực tuyến, bởi những thế mạnh vốn có của nó như sao lưu, đồng bộ, phục hồi dữ liệu mọi lúc, mọi nơi thông qua kết nối Internet, hạn chế tối đa các rủi ro mất mát hoặc bị đánh cắp dữ liệu. Những cái tên như Dropbox, Skydrive, MediaMax được người dùng biết đến như là biểu tượng của dịch vụ lưu trữ trực tuyến. Nhưng bên cạnh đó vẫn có khá nhiều dịch vụ đang từng bước “nổi lên” và chiếm ưu thế bằng các chính sách hào phóng. Các dịch vụ lưu trữ trực tuyến được giới thiệu sau đây có thể sẽ là một trong những lựa chọn của bạn trong tương lai.

  1. Comondo Online Storage

  Đây là sản phẩm của hãng phần mềm bảo mật Comodo, với một tài khoản miễn phí tại dịch vụ này người dùng được cung cấp 5 GB dung lượng lưu trữ trực tuyến. Đầu tiên, bạn truy cập vào địa chỉ http://online -storage.comodo.com để tải về trình quản lý Comodo Online Storage có dung lượng 9,33 MB, đồng thời bấm nút Create account để tạo một tài khoản. Sau khi cài đặt ứng dụng, trong Windows Explorer sẽ xuất hiện thêm một ổ đĩa có tên Comodo Online Storage dung lượng 5 GB, giúp bạn vừa có thể thực hiện sao lưu dữ liệu, vừa có thể chạy trực tiếp tập tin của các ứng dụng văn phòng, ứng dụng đa phương tiện. Tuy nhiên, tốc độ thực hiện phụ thuộc nhiều vào đường truyền Internet của bạn. Ngoài gói miễn phí 5 GB, dịch vụ còn cung cấp gói trả phí 250 GB với giá 49,99 USD/năm.

  2. AVG LiveKive

  Như các bạn đã biết, AVG là một tên tuổi khá nổi tiếng trong thế giới bảo mật. Và họ đã tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng của mình sang lĩnh vực dịch vụ lưu trữ trực tuyến bằng cách tung ra LiveKive. AVG LiveKive có tên mã là AirSpace, mang đến cho người dùng 5 GB không gian lưu trữ dữ liệu miễn phí trong vòng một tháng, hoặc không giới hạn dung lượng đối với tài khoản trả phí (79,99 USD/ năm). Đây không chỉ là một dịch vụ sao lưu trực tuyến, mà còn hỗ trợ nhiều tính năng khác như: chia sẻ tập tin và thư mục với bạn bè, đồng bộ dữ liệu giữa hai máy tính, có thể truy cập tới dữ liệu từ các thiết bị di động như iPhone, iPad, giữ an toàn dữ liệu với những phương pháp bảo mật hàng đầu. Để sử dụng, bạn truy cập vào trang web của dịch vụ http://www.avg.com/us-en/avg-livekive và đăng ký một tài khoản rồi tải về ứng dụng AVG LiveKive (dung lượng 17,2 MB, tương thích với các hệ điều hành Windows XP/Vista/7, Mac OS X, Android, iOS).

  Trên giao diện chính của trình quản lý, bạn sử dụng các thẻ Status, Back Up, View/Restore, Sync, Share để khai thác các tính năng: tình trạng tài khoản, sao lưu, phục hồi, đồng bộ, chia sẻ dữ liệu. Bạn có thể lập lịch sao lưu tự động bằng cách bấm nút Change tại khung Back Up, chọn thẻ Frequency và chọn thời điểm sao lưu tự động trong hộp thoại Preferences.

  3. Lacie Wuala

  Wuala là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến của Lacie, cung cấp hơn 1 GB không gian lưu trữ miễn phí, tích hợp tính năng xã hội hóa và khả năng bảo mật khá tốt. Để bắt đầu trải nghiệm những tính năng của dịch vụ, bạn truy cập vào địa chỉ www.wuala.com và bấm nút Download tải về trình quản lý “ổ đĩa trực tuyến” Wuala. Phần mềm Wuala có dung lượng 14,2 MB, tương thích với các hệ điều hành Windows, Mac, Linux. Ngoài ra, trang chủ của dịch vụ cũng cung cấp thêm các phiên bản dành cho iPhone, iPad và thiết bị di động chạy Android. Với cách đăng ký trong quá trình cài đặt phần mềm, bạn sẽ nhận được 1 GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Nếu cảm thấy 1 GB dung lượng miễn phí là chưa đủ cho nhu cầu của mình, bạn có thể mở rộng không gian lưu trữ trực tuyến bằng 2 cách:

  - Gửi thư mời cho người khác qua hệ thống Wuala (cách này sẽ giúp tăng thêm tối đa là 3 GB). Bạn vào menu File > Invite People your know, rồi chọn cách thức mời bạn bè thông qua mạng xã hội Facebook, Twitter hoặc hộp thư điện tử.

  - Trao đổi dung lượng còn trống trên ổ cứng để nhận lại dung lượng ổ cứng trực tuyến. Ví dụ, bạn trao đổi 10 GB dung lượng dư thừa trên ổ cứng trong khoảng thời gian sử dụng Internet là 4 giờ thì không gian lưu trữ trực tuyến sẽ tăng thêm 1,39 GB. Để thực hiện việc trao đổi này, bạn bấm vào menu Tool > Options, rồi bấm vào thẻ Trading trong hộp thoại hiện ra. Ở cửa sổ bên phải Trade local storage, bạn đánh dấu chọn vào ô Trade up to x GB of local storage, với x là dung lượng trống cho phép chia sẻ và tính theo đơn vị GB, bấm Save. Khi đó, dung lượng lưu trữ trực tuyến tăng thêm sẽ được tính bằng số thời gian trung bình máy tính kết nối với Internet nhân với dung lượng ổ cứng mà bạn chia sẻ.

  Một tính năng khác đã làm nên thế mạnh của Wuala là tính năng xã hội hóa, tức là bạn có thể tạo nhóm và phân quyền truy cập vào dữ liệu trong ổ cứng trực tuyến của mình. Những người trong nhóm được cấp phép có quyền chỉnh sửa và thêm bớt dữ liệu, những thành viên ngoài nhóm không tìm thấy dữ liệu của bạn trên máy chủ của Wuala và trên máy tính của họ.

  4. Amazon Cloud Drive

  Cloud Drive là một dịch vụ lưu trữ tài liệu, nhạc, phim và hình ảnh của Amazon. Khi sử dụng dịch vụ này, người dùng sẽ có 5 GB dung lượng lưu trữ miễn phí và trình nghe nhạc Cloud Player hoạt động tốt trên trình duyệt, điện thoại Android. Để sử dụng dịch vụ, bạn truy cập vào địa chỉ www.amazon.com/clouddrive rồi điền đầy đủ các thông tin, chọn No, I am a new customer nếu là lần đầu tiên sử dụng dịch vụ của Amazon.

  Với quy trình đăng ký này, bạn sẽ nhận được 5 GB miễn phí nhưng nếu cần tăng thêm dung lượng thì bấm vào liên kết Buy additional storage để nâng cấp sang các gói trả phí. Mỗi GB lưu trữ trên máy chủ Amazon có giá 1 USD, người dùng phải trả mức tiền tương ứng cho các gói 20, 50, 100, 200, 500 và 1.000 GB.

  5. IDrive

  IDrive là một dịch vụ khá hào phóng có thể so sánh với Skydrive của Microsoft, bởi vì ngoài 5 GB dung lượng lưu trữ miễn phí nhận được lúc đăng ký tài khoản, người dùng còn có thể nhận được thêm 60 GB khi giới thiệu IDrive cho bạn bè sử dụng.

  Để sở hữu không gian lưu trữ này, bạn truy cập vào địa chỉ www.idrive.com và bấm Try Idrive for free, điền đầy đủ các thông tin đăng ký. Khi đến bước Refer Friends, bạn nhập địa chỉ email và mật khẩu vào các ô của mục Invite by email để đăng nhập vào hộp thư email của mình, giới thiệu IDrive với bạn bè trong danh sách liên hệ của hộp thư (dịch vụ chỉ hỗ trợ Gmail, AOL, Hotmail, Yahoo và Outlook). Với cách này, bạn sẽ nhận được thêm 10 GB dung lượng. Lưu ý, nếu bạn không an tâm về vấn đề bảo mật thì có thể tạo một email mới có danh sách liên lạc từ 5 người trở lên. Còn đối với mục Share the link on Facebook or Twitter, bạn sao chép đường dẫn trong ô bên dưới rồi chia sẻ với bạn bè qua mạng xã hội Facebook và Twitter. Với mỗi người đăng ký IDrive từ đường dẫn đó, dung lượng lưu trữ của bạn sẽ được tăng thêm 1 GB, số lượng tối đa cho phép đăng ký theo cách này là 50 người, tức là nhận được 50 GB. Tổng cộng ở hai cách giới thiệu, bạn sẽ nhận được 60 GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Về ứng dụng IDrive, giao diện rất thân thiện và đơn giản dễ sử dụng.

  6. Symform

  Nếu đem so sánh với các “bậc đàn anh” trong giới sao lưu trực tuyến thì dịch vụ Symform nổi trội hơn rất nhiều khi đã “biếu không” người dùng 100 GB dung lượng lưu trữ trực tuyến miễn phí. Tại trang chủ  www.symform.com, bạn có thể tìm thấy các thông tin về dịch vụ như: có nhiều gói trả phí với mức giá tốt nhất (rẻ hơn các dịch vụ khác, bấm View our Pricing để xem bảng so sánh), kết nối song song Parallel giúp cho tốc độ truyền tải tập tin nhanh hơn, mã hóa dữ liệu theo chuẩn quân đội AES 256-bit. Bạn bấm Get it out rồi bấm vào nút 100GB Free customer account để đăng ký một tài khoản miễn phí. Kế đến, bạn tải về và cài đặt ứng dụng Symform Node, dung lượng 2,76 MB, tương thích với các hệ điều hành Windows và cần có môi trường hỗ trợ Microsoft .Net Framework 3.5. Trong hộp thoại Symform Device Confi guration, bạn thiết lập tài khoản Symform: Device Properties - thông tin về thiết bị kết nối với tài khoản, Sync Local Folder - thư mục đồng bộ dữ liệu, Bandwidth Allowed - chia sẻ băng thông kết nối Internet.


  (làm bạn với máy vi tính)

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thanh Lưu @ 21:38 26/09/2011
  Số lượt xem: 473
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến